มาทำความรู้จักกับ PBN ตัวช่วยจำเป็นในการผลักดัน บทความ SEO ของคุณให้ติดอันดับการค้นหา

PBN-ตัวช่วยจำเป็นในการผลักดัน-บทความ-SEO

หากคุณเป็นนักเขียนบทความ SEO ที่อยากจะปั้นบทความของคุณให้ติดอยู่บนยอดอันดับการค้นหาหน้าแรก แต่ลองไปหาหลายวิธีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการ Backlink, การโฆษณาไปสู่โลกภายนอก หรือ การใส่ Keyword ที่คาดว่าจะติดอันดับการค้นหาลงไปในบทความก็แล้ว แต่ทำยังไงบทความของคุณก็ไม่ติดอันดับการค้นหาสักที ในครั้งนี้บทความของเรามีตัวช่วยดี ๆ ที่คุณอาจจะช่วยคุณได้ ซึ่งวิธีนี้คุณอาจเผลอพบเจอทั่วไปในเว็บไซต์อย่าง Blog โดยที่คุณไม่คาดคิด ด้วยตัวช่วยที่เรียกกันว่า PBN นั้นเอง

PBN คืออะไร และ มันมีดีอะไร

PBN ย่อมาจาก Private Blog Network หรือ แปลเป็นไทยว่า เครือข่ายบล็อกส่วนตัว ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมโยง Backlink กับบทความ SEO ของคุณ ให้มีการเข้าถึงบทความได้มากขึ้น ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการสร้างความน่าเชื่อถือให้บทความ ส่งผลให้ระบบอัลกอริทึมของ Google ประเมินคุณภาพของบทความ SEO ของคุณอยู่ในระดับที่มีความน่าเชื่อถือสูง และเมื่อบทความ SEO ของคุณมีความน่าเชื่อถือที่สูงและมีคุณภาพที่ดี จะช่วยทำให้บทความและเว็บไซต์ของคุณมีแนวโน้มที่จะติดอันดับการค้นหาบน Google

หลักการทำงาน Private Blog Network ที่คุณจำเป็นต้องเรียนรู้

หลังจากที่เราได้พาคุณมาทำความรู้จักวิธีการนี้ไปเบื้องต้นแล้ว หัวข้อนี้เราจะมาสอนคุณให้รู้จักหลักการทำงานของตัวช่วยนี้ให้คุณได้เข้าใจเพิ่มเติม เพื่อเสริมความเข้าใจของคุณมากขึ้น สมมุติว่าคุณเขียนบทความ SEO เกี่ยวกับเสื้อผ้า และคุณต้องการให้บทความคุณติดอันดับการค้นหา แต่เนื่องจากบทความ SEO เกี่ยวกับเสื้อผ้าที่มีเนื้อหาและ Keyword เดียวกันกับคุณมีคู่แข่งจำนวนมาก ทำให้คุณไม่สามารถใช้เทคนิคด้านการใช้คำ Keyword ในการผลักดันบทความของคุณได้แล้ว

ซึ่งเราอยากบอกคุณว่ากรณีนี้คุณอาจจำเป็นต้องใช้เทคนิค Private Blog Network มาเป็นตัวช่วยในการผลักดันบทความของคุณให้ติดอันดับการค้นหา โดยคุณต้องสร้างเว็บไซต์เครือข่ายหลายเว็บไซต์ เพื่อที่จะทำการ Backlink เว็บไซต์เครือข่ายย่อยมายังเว็บไซต์หลักของบทความคุณ หรือถ้าจะให้อธิบายแบบง่าย ๆ ก็คือ การขยายสาขาของกิจการ เพื่อโปรโมทสินค้าหรือบริการของธุรกิจ ทำให้ภาพลักษณ์ของธุรกิจดูน่าเชื่อถือในมุมมองของคนภายนอก

ตัวอย่าง หลักการทำงาน Private Blog Network

PBN ต่างกับ Backlink อย่างไร

จากภาพเราเชื่อว่าอาจมีบางคนยังเห็นภาพไม่ชัด ว่า Private Blog Network กับ Backlink มีความแตกต่างกันอย่างไร เราจะขออธิบายโดยการจำแนกง่าย ๆ เพื่อไม่สับสน Private Blog Network เปรียบเสมือนการขยายสาขาของกิจการให้กระจายไปตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อโปรโมทกิจการหลัก ส่วน Backlink เปรียบเสมือนคำพูดแบบปากต่อปากหรือ การโฆษณากระจายข่าวเกี่ยวกับสาขากิจการย่อยเพื่อให้กิจการหลักมีความน่าเชื่อถือ หรือให้พูดแบบเห็นภาพง่าย ๆ คือ Private Blog Network เราสามารถมองเห็นได้เป็นรูปธรรม ส่วน Backlink เราไม่สามารถมองเห็นได้เพราะมันเป็นนามธรรม แต่ประโยชน์ของทั้งสองคือ ต่างกันช่วยผลักดันกิจการหลัก หรือ บทความ SEO ของคุณให้ดูมีความน่าเชื่อถือ

PBN มีกี่ประเภท ข้อดี-ข้อเสีย

ประเภทของ PBN

หลังจากที่เราได้เรียนรู้หลักการทำงานเบื้องต้นของ Private Blog Network มาแล้ว หัวข้อนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับประเภทของตัวช่วยนี้ให้มากขึ้น ซึ่งมีความจำเป็นในการทำบทความ SEO ของคุณโดยเฉพาะ โดยตัวมีทั้งหมดด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ แบบมีคุณภาพ และแบบไม่มีคุณภาพ

1. Private Blog Network แบบมีคุณภาพ คือ เว็บ Blog ที่เราสร้างขึ้นมาเอง ไม่มีการก็อปปี้บทความมาจากเว็บไซต์อื่น ไม่มีการปั่นลิ้งค์ เปรียบเสมือนเว็บไซค์หลัก

ข้อดีของการทำแบบมีคุณภาพ

 • เครือข่ายเว็บไซต์ของคุณแทบไม่มีโอกาสโดนแบนจาก Google ได้เลย เพราะเว็บไซต์ของคุณมีความน่าเชื่อถือ Google สามารถตรวจสอบได้
 • สามารถใช้ได้นานโดยไม่ต้องเปลี่ยนโดเมนบ่อย
 • สามารถควบคุม Keywords ได้ดั่งใจ โดยแต่ละตัวอาจประกอบไปด้วยคำ Keywords ที่หลากหลาย เพื่อให้ระบบ Search Engine มันจับคำ Keywords ในเครือข่าย PBN ของคุณ เพื่อเชื่อมโยงเข้าสู่การค้นหาของบทความ SEO หลัก
 • สามารถทำอันดับการค้นหาในเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว เพราะเนื้อหามีคุณภาพทำให้ติดอันดับบน Google ได้ไม่ยาก

ข้อเสียของการทำแบบมีคุณภาพ

 • ค่อนข้างใช้ระยะเวลาในการทำนาน เพราะต้องทำให้เนื้อหาติดอันดับบน Google ด้วย “คล้าย ๆ ทำเว็บหลัก”
 • ถ้าเริ่มใหม่จาก 0 เลย ค่อนข้างที่จะใช้เวลานานกว่าปกติ โดยเริ่มต้นใช้เวลา 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากคุณต้องเขียนเนื้อหาในเว็บไซต์ของเครือข่าย PBN ให้มีความใกล้เคียงกับบทความ SEO หลัก เพื่อที่จะโยง Backlink ไปสู่บทความ SEO หลักของคุณให้ดูมีความน่าเชื่อถือ
 • ใช้ทีมงานหลังบ้าน ในการดูแลเนื้อหา และดูแลโดเมนเว็บไซต์ค่อนข้างเยอะ ใช้งบประมาณจำนวนเยอะในการจ้างทีมงานมาดูแล

2. Private Blog Network แบบไม่มีคุณภาพ คือ เว็บ Blog ที่ไม่มีผู้ใช้งานจริง เนื้อหาอ่านแล้วไม่รู้เรื่อง มีการก็อปปี้บทความมาจากเว็บอื่น หรือปั่นลิ้งค์ สร้างมาหลอก Google ว่าเว็บไซต์นี้มีความน่าเชื่อถือ แต่แท้จริงแล้วไม่มีเลย

ข้อดีของการทำแบบไม่มีคุณภา

 • ติดอันดับเว็บไซต์ได้รวดเร็ว เพราะเป็นการซื้อโดเมนเก่าที่มียอดผู้เข้าชมสูง มี Backlink เดิมอยู่แล้ว มาเปลี่ยนเนื้อหาใหม่ เปรียบเสมือนการเข้าซื้อกิจการสาขาย่อยของแบรนด์อื่น เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างหรือรูปแบบธุรกิจของแบรนด์นั้น ให้เป็นธุรกิจรูปแบบใหม่ที่ต่างไปจากเดิม
 • ใช้งบไม่เยอะ เพียงแค่ซื้อเว็บไซต์ที่มีจำนวนผู้เข้าชมสูง หรือมี Backlink ติดมาด้วยแล้วเปลี่ยนเนื้อหาใหม่ทำให้ติดอันดับได้ทันที
 • ไม่ต้องใช้เวลาดูแลมาก เราสามารถเขียนบทความแล้วยิงลิ้งค์ วนลูป แล้วสร้างใหม่แบบนี้ไปเรื่อย ๆ เน้นจำนวน PBN ที่มีเยอะเป็นหลัก ไม่เน้นคุณภาพของเนื้อหา

ข้อเสียของการทำแบบไม่มีคุณภาพ

 • มีโอกาสโดนแบนจาก Google ได้สูง เนื่องจากเนื้อหาในโดเมนเก่าที่ถูกซื้อมามีความไม่สอดคล้องกับบทความ SEO แต่แรกแล้ว เมื่อเรามาเปลี่ยนเนื้อหาใหม่ ทำให้ความน่าเชื่อถือของบทความ SEO ถูกลดลงไป แต่ปัจจุบัน Google เลือกที่จะให้ตัวแบบไม่มีคุณภาพตกอันดับการค้นหามากกว่าที่จะแบน
 • ระยะเวลาการอยู่ ค่อนข้างที่จะสั้น ส่วนมากจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปีครับ ต้องอาศัยคนดูแลระบบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะทำให้เสียเงินเรื่อย ๆ และเสียเวลามากกว่าเดิม เนื่องจากต้องใช้เงินยิงลิ้งค์และเสียเงินซื้อโดเมนอยู่ตลอด

จากข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของ Private Blog Network ที่เราได้เสนอไปข้างต้น เราเชื่อว่าคงมีผลต่อการตัดสินใจในการใช้วิธีการนี้ของคุณไม่มากก็น้อย แต่เราขอแนะนำให้คุณเลือกทำแบบมีคุณภาพดีกว่า ถึงแม้มันจะเสียเวลาสร้างใหม่ในตอนต้นไปบ้างก็ตาม แต่บทความ SEO ของคุณจะได้ผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ในระยะยาวอย่างแน่นอน มันเปรียบเสมือนเป็นการลงทุนครั้งเดียวที่คุ้มค่า และบริษัท Thaitopseo ของเราจะขออาสามาสร้างผลลัพธ์จากการลงทุนครั้งนี้ให้คุณเอง เรามีบริการรับทำ Private Blog Network ที่มีคุณภาพจากทีมงานชั้นเยี่ยม ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ ความรู้ และ ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบอัลกอริทึ่มของ Google รวมถึงบริการอื่นๆ เกี่ยวกับการตลาดและการโฆษณาออนไลน์อย่างครบวงจร ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของคุณได้คุ้มค่ากับการลงทุนเพียงแค่ครั้งเดียว

สรุป PBN ตัวช่วยจำเป็นในการผลักดันบทความ SEO ของคุณให้ติดอันดับการค้นหา

Private Blog Network คือ การสร้างบล็อกเครือข่ายส่วนตัวที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับบทความ SEO ของคุณ สำหรับเชื่อมโยงเพื่อผลักดันบทความ SEO ของคุณให้ติดอันดับการค้นหา เปรียบเสมือนกับการขยายสาขากิจการย่อย เพื่อให้กิจการหลักดูน่าเชื่อถือรวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนเข้าถึงได้มากกว่า เมื่อมีความน่าเชื่อถือรวมถึงประชาสัมพันธ์เข้าถึงผู้คนได้มากกว่าย่อมส่งผลให้บทความ SEO ของคุณติดอันดับการค้นหาบนเว็บไซต์ ซึ่งประเภทของตัวช่วยนี้มี ทั้งหมด 2 ประเภท นั้น คือ แบบมีคุณภาพ และแบบไม่มีคุณภาพ ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ Private Blog Network แบบมีคุณภาพมากกว่า เพื่อที่บทความของคุณจะได้ติดอันดับการค้นหาได้อย่างยาวนาน รวมถึงปลอดภัยจากการถูกปัดตกอันดับเว็บไซต์จาก Google ภายหลังอีกด้วย